Home Kỹ Năng Mềm Kỹ năng mềm là gì? Cải thiện kỹ năng mềm bằng cách...

Kỹ năng mềm là gì? Cải thiện kỹ năng mềm bằng cách nào?

“Thành công không được khẳng định bằng kết quả mà nó tới từ sự nỗ lực”. Đúng vậy, không có thành công nào là dễ dàng, để có được sự thành công thì chỉ có kiến thức, trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ mà cần phải có cả những kỹ năng mềm. Trau dồi cho bản thân những kỹ năng mềm thiết yếu sẽ chứng tỏ được tầm quan trọng của mình đối với sự thành bại trong sự nghiệp và cả trong xã hội của một cá nhân.

Vậy kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm nào quan trọng và cần thiết trong công việc cũng như trong xã hội hiện nay? Cùng Ptcenter tìm hiểu về nó nhé.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (Soft skills) hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội, là một thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian,…

Phân biệt kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và kỹ năng sống.

Kỹ năng mềm là những kỹ năng thuộc về tính cách của con người, không mang tính chuyên môn, không sờ nắm được, cũng không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng mà bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột. Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên lý lịch – khả năng học vấn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn của bạn.

Kỹ năng cứng là kỹ năng dùng để chỉ trình độ, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn.Thực tế, người thành đạt chỉ có 25% do kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ được trang bị.

Kỹ năng sống và kỹ năng mềm không phải là hai thứ khác nhau, cũng không phải là hai thứ hoàn toàn giống nhau, mà kỹ năng mềm chính là một phần của kỹ năng sống, hay nói rằng kỹ năng sống bao gồm kỹ năng mềm và một số kỹ năng khác.

Những kỹ năng mềm quan trọng và quyết định sự thành công trong mọi lĩnh vực.

Đây là 10 kỹ năng mềm quan trọng và rất cần thiết cho mỗi cá nhân trong việc quyết định sự thành bại:

 1. Kỹ năng giao tiếp.

Đây được cho rằng là kỹ năng quan trọng nhất. Đa số những người thành công đều có khả năng giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt giúp cho quá trình làm việc và trao đổi thuận tiện hơn. Giao tiếp là cầu nối để tạo dựng mối quan hệ với đồng nghiệp và đối tác. Điều quan trọng là bạn nên lựa chọn từ ngữ để tạo ấn tượng với người nghe. Như câu nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Bạn cũng đừng quên rằng, một người giỏi giao tiếp cũng là một người biết lắng nghe người khác. Nếu thiếu ngoại ngữ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội làm việc tại các công ty lớn. Nếu thiết bằng cấp, bạn khó có thể thăng tiến lên bậc cao hơn. Nhưng nếu thiếu kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ bỏ lỡ tất cả cơ hội nghề nghiệp, những mối quan hệ và cơ hội chứng tỏ bản thân mình kể cả trong công việc lẫn cuộc sống.

>> TÌM HIỂU NGAY: kỹ năng mềm gồm những gì?

 1. Kỹ năng tiếp nhận và học hỏi.

Bạn có thể tiếp nhận và biến những lời phê bình thành động lực để nó thành những bài học và kinh nghiệm cho bản thân hay không? Bạn có thể tự học hỏi và phát triển để trở thành một người chuyên nghiệp hay không? Đây là một trong các kỹ năng mang tính thử thách nhất, cũng là kỹ năng gây ấn tượng nhất với Nhà tuyển dụng. Hãy dẹp bỏ đi những tự ái đang cản trở sự thành công của bạn. Khả năng ứng xử trước những lời phê bình phản ảnh rất lớn về thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn, đồng thời có khả năng nhận xét, đánh giá mang tính xây dựng với công việc của người khác cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém. Vì vậy, hãy tự rèn luyện chính mình. Phải thật bình tĩnh và đừng vội phản bác những lời mà người khác góp ý cho mình. Cầu thị, lắng nghe sẽ giúp họ đưa ra những phê bình góp ý chân thành hơn để bạn hoàn thiện bản thân.

 1. Tư duy sáng tạo.

Khả năng tư duy và suy nghĩ sáng tạo luôn được đánh giá cao trong công việc. Đây là kỹ năng do chính bản thân bạn nắm bắt được và khơi nguồn. Công việc ngày nào bạn cũng lặp đi lặp lại, lúc nào cũng trong tình trạng dập khuôn thì chỉ mang đến những kết quả giống nhau. Hãy thử tìm cách sáng tạo, đổi mới nó để có thể có khả năng thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả cao hơn. Mọi thứ không có gì là dễ dàng, hãy tự tin sáng tạo theo cách riêng của mình. Vì vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc giải quyết vấn đề, công việc theo cách sáng tạo.

 1. Sự tự tin – năng động.

Đây là hai kỹ năng mềm quan trọng, chúng thúc đẩy và hỗ trợ lẫn nhau. Tự tin sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được mục tiêu, năng động sẽ giúp bạn tạo được tiền đề, động lực để hoàn thiện được mục tiêu đó. Khi có đầy đủ hai kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được người khác đứng về phía mình, cùng hỗ trợ để có thể thực hiện được kế hoạch. Sự khiêm nhường khi nhận được lời tán dương là rất quan trọng thì sự thừa nhận thế mạnh của bản thân cũng quan trọng không kém. Hãy tin rằng bạn có sự nhận biết và kỹ năng để có thể bày tỏ được sự tin tin của bản thân.

 1. Thiết lập và thực hiện mục tiêu đặt ra.

Điều kiện để dẫn đến bất kỳ thành công nào của bạn là xác định được mục tiêu dành cho mình. Đây là một kỹ năng rất quan trọng và không thể thiếu. Dù việc thiết tập và thực hiện mục tiêu là không dễ dàng, nhưng đừng ngại mà hãy cứ đặt cho bản thân mình một đích đến để cố gắng và nỗ lực. Hay trong công việc khi bạn đảm nhận nhiều dự án cùng một lúc, bạn có biết lựa chọn sự ưu tiên những việc quan trọng nhất không? Hãy thể hiện khả năng thiết lập và thực hiện mức độ ưu tiên các công việc của bạn. Cái bạn nhận được sẽ là những kinh nghiệm rất lớn và sự tin cậy.

 1. Khả năng hòa đồng và làm việc tập thể.

Các nhà tuyển dụng rất thích những nhân viên thể hiện được khả năng làm việc trong tập thể. Hòa đồng với tập thể không chỉ là tính cộng tác mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo. Hãy luôn sẵn sàng hợp tác trong công việc và tạo dựng cá mối quan hệ công việc. Học cách nói những suy nghĩ của mình và thể hiện bằng ngôn ngữ cử chỉ để tạo dựng được tiếng nói và kêu gọi kết hợp các thành viên khác. Nếu bạn có được kỹ năng này, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn, bản thân bạn cũng sẽ học hỏi được nhiều điều từ người khác cũng như thúc đẩy sự thăng tiến của bạn.

>> XEM THÊM: kỹ năng mềm bao gồm những gì?

 1. Khả năng lãnh đạo.

Để lãnh đạo người khác, trước hết bạn phải tự lãnh đạo bản thân. Phải biết mình cần làm gì, thời gian và kế hoặch ra sao để mục tiêu không bị bở giở giữa chừng. Sự sáng tạo có vai trò rât lớn trong việc thúc đẩy, nó giúp bạn đủ dũng cảm để theo đuổi một ý tưởng vốn bị mắc kẹt trong suy nghĩ và vượt qua nó. Dẫn dắt người khác theo cùng một hướng để đạt mục đích chung, và người quản lí điều hành giỏi là người có thể lãnh đạo được người khác bằng chính tấm gương của mình.

 1. Kỹ năng quản lí thời gian.

Kỹ năng quàn lý thời gian là một trong những kỹ năng mềm mà bất cứ ai cũng cần có, dù là giám đốc, quản lý hay nhân viên ở bất kì lĩnh vực nào, hoặc là học sinh, sinh viên, tất cả họ cũng đều phải biết cách quản lý tốt thời gian của mình. Khi kỹ năng quản lý thời gian của bạn tốt, bạn sẽ biết cách xác định thời gian cụ thể, ưu tiên những việc quan trọng và giải quyết theo trình tự để không lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ.

 1. Kỹ năng giải quyết vấn đề.

Cùng với kỹ năng đặt vấn đề, bạn cũng cần biết cách giải quyết các vấn đề, dù là trong công việc hay trong cuộc sống. Khi bạn biết cách giải quyết tốt các vấn đề, sẽ giúp bạn xử lý công việc tốt hơn và hiệu quả cao hơn. Hãy không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng này nhé.

 1. Có cái nhìn tổng quan.

Một người có cái nhìn tổng quan nghĩa là có khả năng xác định được các yếu tố dẫn đến thành công. Điều này cũng có nghĩa là nhận ra những rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn và thời điểm nó sẽ xảy ra.

Tại sao kỹ năng mềm quan trọng?

Những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn phối hợp hiệu quả với những người xung quanh và tạo ra những ảnh hưởng tích cực trong cơ hội thăng tiến của bạn. Ví dụ, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp tốt và tạo dựng các mối quan hệ giúp bạn tìm kiếm được số lượng lớn khách hàng mới cũng như khai thác nhiều tiềm năng hơn từ những khách hàng hiện tại. Khả năng giải quyết xung đột, xử lí các vấn đề và biết lắng nghe sẽ giúp bạn xây dựng những mối quan hệ cần thiết với đồng nghiệp, khách hạn và nhà cung cấp hay các đối tác. Trái lại, nếu kỹ năng mềm của bạn không tốt sẽ làm hạn chế năng lực làm việc của bạn. Khi bạn có một ý tưởng hay nhưng lại không có kỹ năng thuyết trình thì bạn không thể truyền đạt ý tưởng của bạn cho đồng nghiệp và cấp trên có thể hiểu và ủng hộ bạn. Hay khi bạn làm ngành dịch vụ nhưng không có kỹ năng lắng nghe thì làm thế nào để giải quyết những khiếu nại và thắc mắc của khách hàng. Vì vậy, kỹ năng mềm là cực kì quan trọng và cần thiết cho dù bạn làm việc trong lĩnh vực nào, ngành nghề nào đi chăng nữa.

 1. Cải thiện kỹ năng mềm bằng cách nào?

Kỹ năng mềm có thể học và rèn luyện mọi lúc, ở mọi nơi và không chỉ bó hẹp trong những tiêu chuẩn, chuẩn mực mà sách vở và các chuyên gia đã liệt kê. Để rèn luyện các kỹ năng mềm, bạn cần phải:

 • Phát huy tinh thần sẵn sàng học hỏi và không ngừng học hỏi.
 • Sẵn sàng tiếp nhận phê bình và ý kiến đóng góp của mọi người xung quanh.
 • Hãy bước ra khỏi vùng an toàn, tiếp nhận những thử thách trong công việc, làm những việc mà bạn chưa từng làm và chưa dám làm như thuyết trình trước đám đông, đảm nhận vai trò lãnh đạo,…
 • Vui vẻ chấp nhận sự thay đổi tích cực trong công việc lẫn cuộc sống.
 • Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và cấp trên.
 • Không ngừng mở rộng sự hiểu biết và vốn kiến thức của bản thân.
 • Quan sát cách những người xung quanh mình làm việc và học hỏi những điều hay từ họ.
 • Tạo cho mình phản xạ tức thời mỗi khi gặp tình huống cần thiết.

Biết cách cải thiện những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn vươn xa hơn trên con đường học vấn và sự nghiệp của mình để việc gì cũng thực hiện suôn sẻ và dễ dàng. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy dành thời gian cải thiện và nâng cao kỹ năng mềm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là thời điểm thích hợp nhất để tích lũy kiến thức cũng như kỹ năng mềm giúp đáp ứng nhu cầu và các tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Hy vọng qua bài viết này, Ptcenter đã giúp bạn biết được bạn cần làm gì ngay từ bây giờ để cải thiện các kỹ năng mềm của mình. Từ đó sẽ là tiền đề cho những thành công phía trước đang đợi bạn.

 

Rate this post