Home Kỹ năng vi tính Kỹ năng vi tính là gì? Tại sao rất cần thiết |...

Kỹ năng vi tính là gì? Tại sao rất cần thiết | PTCENTER

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc như hiện nay, bản thân là một học sinh, sinh viên, bạn đang chuẩn bị đi làm hay đang làm công việc văn phòng muốn cải thiện kỹ năng vi tính nhưng không biết cải thiện điều gì. Đừng lo, Ptcenter sẽ hỗ trợ bạn. Vậy kỹ năng vi tính là gì? Tại sao nó lại rất cần thiết? Chúng ta cùng xem nhé!

Kỹ năng vi tính là gì?

Kỹ năng vi tính hay có thể gọi là kỹ năng văn phòng, là một phần trong ngành công nghệ thông tin (IT – Information Technology), chú trọng đến các kỹ năng cơ bản xử lí các công việc thường được sử dụng trong văn phòng như: thao tác văn bản, trình chiếu, bảng tính,… cùng với các bộ công cụ Microsoft Office như Word, Excel, Power Point,… Tất cả những kỹ năng này đều phục vụ cho công việc văn phòng nói chung.

Vai trò của kỹ năng vi tính.

Cuộc cách mạng công nghệ khoa học kỹ thuật bùng nổ, máy tính là một phát minh quan trọng góp phần đưa thế giới lại gần nhau hơn. Việc học tin học cơ bản đã trở thành môn học không thể thiếu trong chương trình học trên khắp thế giới. Bởi các kỹ năng vi tính (hay còn gọi là tin học) đã giúp con người thai khác thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời quản lý được số lượng lớn dữ liệu mà không tốn nhiều chi phí và cơ sở vật chất. Ngoài ra, còn hỗ trợ tốt học sinh, sinh viên trong việc học, tìm hiểu thông tin về thế giới và xã hội bên ngoài. Đây là một thành tựu phát triển công nghệ to lớn đối với cuộc sống con người, giúp con người nâng cao sự hiểu biết, nhận thức về thế giới quan, đóng góp vào sự phát triển kinh tế trong nước cũng như quốc tế. Tin học còn giúp con người làm việc nhanh, thuận tiện hơn nhờ các thuật toán, giảm bớt sự mệt mỏi, căng thẳng. Vì vậy, kỹ năng vi tính rất quan trọng trong đời sống hiện nay và với mỗi cá nhân.

>> THAM KHẢO NGAY: kỹ năng máy tính

 Một số kỹ năng máy tính cần thiết.

  • Đánh văn bản bằng 10 ngón tay:Đây là kỹ năng hỗ trợ soạn thảo văn bản một cách nhanh chóng, linh hoạt. Khi bạn đã quen với việc dùng 10 ngón tay thì bạn sẽ có thể không cần phải nhìn bàn phím. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, sẽ thực sự phát huy được hiệu quả của nó khi bạn cần soạn thảo một văn bản trong thời gian gấp rút.
  • Sử dụng bộ phím tắt trên bàn phím máy tính:Khi bạn sử dụng thành thạo các phím tắt hoặc tổ hợp phím tắt trên bàn phím sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để sao chép, lưu trữ dữ liệu, tìm thông tin, gửi thông tin,… một cách hiệu quả nhất.
  • Sử dụng email:Ngoài việc nhập văn bản và đính kèm tệp thì kỹ năng trình bày hoặc cài đặt các tính năng trong email cũng khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt các đồng nghiệp, cấp trên, đối tác hay khách hàng của mình. Email trong công việc mang tính trang trọng và phổ biến nên bạn cần sử dụng email một cách thành thạo.
  • Sử dụng phần mềm máy tính thành thạo: Để thành thạo sử dụng phần mềm máy tính thì bạn cần làm tốt các kỹ năng cơ bản trong 3 phần mềm quan trọng và thường xuyên sử dụng như: Word, Excel, Power Point. Hãy luyện tập nhiều hơn về các kỹ năng này.
  • Sao lưu dữ liệu trong máy tính:Hiện nay hầu hết các công ty đều lựa chọn lưu trữ thông tin trên hệ thống máy tính vì độ bảo mật cao, tiết kiệm chi phí in ấn, diện tích không gian lưu trữ,.. Vì vậy bạn cần biết sao lưu, sắp xếp các dữ liệu có hệ thống, logic, dễ nhìn dễ tìm.
  • Sử dụng phần mềm diệt virus:Bạn cần biết sử dụng các phần mềm diệt virus để quản lí và bảo vệ tốt máy tính của mình. Bởi khi bạn tải hoặc truy cập các phần mềm bên ngoài, nó sẽ đánh cắp hoặc phá hủy những dữ liệu quan trọng trong ổ cứng của máy tính.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: kỹ năng sử dụng máy tính

Ptcenter đã đưa ra những thông tin quan trọng và cần thiết nhất về kỹ năng vi tính. Hãy luyện tập và trau dồi để cải thiện các kỹ năng này nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy,

Rate this post