Home Du Học Du học là gì? Tại sao phải du học?

Du học là gì? Tại sao phải du học?

25
0

Bạn đang muốn đi du học và có ý định đi du học nhưng lại chưa biết rõ mục tiêu và mục đích của việc đó. Vậy du học là gì? Mục tiêu du học là gì? Tại sao nên đi du học?

Chúng ta hãy cùng ptcenter tìm hiểu vấn đề để các bạn có những lựa chọn sáng suốt cho việc có nên đi du học không.

1. Du học là gì?

1.1. Du học không phải là tìm chỗ học cho “sang chảnh” hơn.

 • Du học là tìm một môi trường mới bổ sung cho những kiến thức hiện đại, ngành nghề, môi trường đào tạo mà môi trường học trong nước còn thiếu sót hoặc hạn chế

1.2. Du học không phải là tìm nơi có cuộc sống xa hoa, nhập cư thoải mái.

 • Thực tế chỉ ra rằng các nước công nghiệp phát triển có chế độ phúc lợi cao, chất lượng cuộc sống thường đi đôi với chế độ thuế thu nhập cũng rất cao.
 • Luật lệ di trú của nhiều nước này khá là nghiêm khắc. Khi bạn chấp nhận sống ở các nước có nền công nghiệp phát triển là bạn phải chấp nhận sống trong môi trường cạnh tranh, phải chuẩn bị tâm lí tốt về nhiều mặt để dần thích nghi với môi trường mới, đừng quá mơ mộng về một cuộc sống màu hồng

1.3. Du học không phải là tìm nơi học dễ dàng, quản lí lỏng lẻo

 • Chế độ học tập và phương pháp học tập ở các nước công nghiệp phát triển khác xa so với Việt Nam. Nhà trường đòi hỏi cao ở sinh viên tính năng động, tự giác cao để thích ứng với môi trường học tập và làm việc theo nhóm, giao lưu, tranh luận thường xuyên, đề cao sáng kiến,ưu tiên thực hành, thực nghiệm.

1.4. Du học không phải là chi phí thấp, rẻ tiền

 • Mức học phí thấp nhất trong các nước Châu Á cũng khoảng 2.000USD/năm (Thái Lan, Trung Quốc). Trong khi đó, học phí ở các nước Âu, Mỹ, Canada: là trên 10.000USD/năm. Học phí đại học ở Singapore trên 4.000USD/năm. Học phí tại New Zealand, Úc trên 6.000USD/năm. Chi phí ăn ở , dịch vụ cũng cao hơn nhiều những chi phí ở Việt nam. Muốn đi du học tự túc không có hỗ trợ của học bổng bạn cần phải chuẩn bị chi phí học và ăn ở tương ứng với số năm đi du học. Sinh viên đi du học phải chứng minh có nguồn tài chính thường xuyên đáp ứng đủ yêu cầu của nhà trường và chính phủ sở tại đó.

1.5. Du học không phải là đi du lịch, học rồi để đó hay để bỏ dở.

 • Cũng giống như việc học tập trong nước, học ở đâu thì các bạn cũng cần có hoài bão, lý tưởng, ý chí và khát vọng. Nếu bạn đi du học mà không có kế hoạch học tập dài hạn, ý định nghề nghiệp rõ ràng thì bạn thật lãng phí tiền bạc, thời gian và hy vọng của gia đình. Việc bạn chọn đi du học là đánh đổi thanh xuân để nhận lại những gì tốt đẹp nhất, vậy nên việc bạn lãng phí nó chính là lãng phí thanh xuân.

2. Vì sao nên đi du học?

2.1 Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ.

 • Mọi hoạt động hằng ngày, giao tiếp hay học tập của bạn đều cần tiếng Anh hay ngôn ngữ tại nước mà bạn đang theo học tập. Khi bạn được giao tiếp thường xuyên và chăm chỉ học hỏi thì kỹ năng ngoại ngữ của bạn cũng dần được nâng cao. Việc thông thạo ngoại ngữ trong thời đại hiện nay sẽ tạo ra cho bạn những cơ hội tốt đẹp trong cuộc sống và nghề nghiệp.

2.2 Nâng cao, phát triển được kiến thức, kỹ năng.

 • Kiến thức bạn có được khi đi du học sẽ hỗ trợ rất bạn nhiều ở tương lai. Nhưng, nếu chỉ có mỗi kiến thức thì chưa đủ mà còn cần đến những kỹ năng. Kỹ năng nghề nghiệp là điều mà hầu hết các công ty cần ở một sinh viên tốt nghiệp đại học. Và khi đi du học, bạn có nhiều cơ hội để không những “học” mà còn được “hành” để hình thành những kỹ năng cần thiết cho công việc của bạn.

3. Tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau.

 • Khi đi du học bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế thì bạn sẽ có cơ hội biết thêm nhiều nền văn hóa ở các nước khác nhau. Mỗi đất nước có những bản sắc văn hóa riêng và thật thú vị khi bạn được trải nghiệm, được tiếp xúc  thay vì nghe, đọc qua các thông tin.

4. Mở mang tầm nhìn.

 • “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” . Việc các bạn học tập ở một môi trường hiện đại, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau sẽ giúp bạn mở mang tầm nhìn. Có cái nhìn đa chiều hơn với cuộc sống, với công việc. Tạo tư duy tốt, suy nghĩ thấu đáo.

5. Thay đổi thái độ, thói quen, hành vi theo hướng tích cực

 • Bạn sẽ dần học được những thói quen tốt mà trước bạn không có như phân loại rác, hạn chế dùng còi xe (nếu đi ô tô hay xe máy) hoặc giảm tiếng ồn ở nơi công cộng . 

6. Giao lưu với giáo sư, bạn bè

 • Việc học tập sẽ kết thúc sau một kì học hoặc một năm học. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tiếp tục học hỏi những điều mới mẻ nếu bạn cởi mở hơn trong việc tiếp xúc, giao lưu với giáo sư, bạn bè. Những người bạn đó sẽ chia sẻ những điều họ biết, việc trao đổi kiến thức, sự hiểu biết sẽ giúp bạn có kiến thức phong phú, đa dạng hơn.

7. Bằng cấp tốt.

 • Có nhiều ý kiến cho rằng công việc sẽ được đánh giá qua năng lực chứ không phải là qua tấm bằng. Ý kiến đó k hẳn là sai tuy nhiên Việc sở hữu được một tấm bằng đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài sẽ là nền tảng để bạn thể hiện tốt năng lực của mình. Tấm bằng đại học cũng là ước mơ của rất nhiều người.
Rate this post